Đại Trang Spobio Guard PNG

slide right

Viêm đại tràng co thắt phải làm sao đây?

viem-dai-trang-co-that

Viêm đại tràng co thắt là bệnh rất phổ biến hiện nay, triệu chứng điển hình của bệnh là có thể bị đau ngay sau ăn, hoặc khi ăn no. Đặc biệt, người bệnh thường cảm thấy đau khi ăn một số thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh… Người bị viêm đại tràng co thắt thường đau ở vị trí vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu...

1. Thế nào là viêm đại tràng co thắt?

Vm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính kéo dài, ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già). Bệnh này thường hay gặp ở người lớn tuổi.

2. Viêm đại tràng co thắt có những loại nào:

•           Loại 1: Có hiện tượng đau bụngtiêu chảy.

•           Loại 2: Có hiện tượng đau bụng và táo bón.

•           Loại 3: Có hiện tượng đau bụng, vừa tiêu chảy lại vừa táo bón.

3. Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng co thắt

Một trong những nguyên nhân điển hình dẫn đến viêm đại tràng có thể kể tới là:

•           Do rối loạn nhu động ruột

•           Viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh – thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp

•           Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

•           Do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn

4. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt có rất nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng triệu chứng điển hình nhất của viêm đại tràng co thắt là đau bụng. Đau bụng đa dạng, có thể đau sau khi ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh…

Do cơn đau dai dẳng, đặc biệt đau sau khi ăn, thế nên hầu hết người bệnh bị viêm đại tràng co thắt không dám ăn những thức ăn có dạng như vậy. Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Viêm đại tràng co thắt thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, dễ gây nhầm với bệnh đau dạ dày.

Hầu hết người bệnh đều cho biết, hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện. Nhưng cũng có nhiều bệnh nhân viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp.

Bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống (không thoải mái, kiêng khem quá mức, hay cáu gắt dễ nổi nóng, lúc nào cũng lo đến bệnh tật của mình).

5. Cách phòng tránh hiệu quả để không mắc bệnh viêm đại tràng co thắt

Khi thấy có các biểu hiện được nêu ra ở trên bạn nên đi khám, hoặc bạn cũng nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện ra bệnh. Một khi đã có dấu hiệu của bệnh bạn cần đi khám bệnh ở chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị dứt điểm ngay từ đầu, không để bệnh viêm đại tràng co thắt trở thành mạn tính.

Để phòng bệnh viêm đại tràng co thắt, cần ăn uống đảm bảo vệ sinh. Không nên lạm dụng gia vị, rượu, bia, chất chua, cay trong các bữa ăn hằng ngày… Ăn uống đúng giờ giấc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

- Phone.
84-(0)4-2 225 3458
84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobioguard@gmail.com
JoomShaper