Đại Trang Spobio Guard PNG

slide right

Ợ hơi, trướng bụng chưa chắc đã phải là bệnh dạ dày

chuong bung day-hoi

Ợ hơi, trướng bụng là bệnh của dạ dày – đó là suy nghĩ của rất nhiều người. Cô Trần Thị Mười, đội 15 ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm uống thuốc dạ dày khắp nơi không đỡ, cho đến một lần khám khác, cô mới biết mình bị Hội chứng ruột kích thích! Chỉ đến khi được “bắt đúng bệnh, trị đúng cách”, cô mới tìm được ra hy vọng cho mình…

Hơn 3 năm chữa “nhầm bệnh”

Bắt đầu là những lần đi ngoài sau khi ăn phải đồ sống, đồ lạ. Lúc đó, cô Mười chỉ nghĩ là mình bị rối loạn tiêu hóa, vài hôm sẽ hết. Thế nhưng, sau đó triệu chứng không những không đỡ mà còn xuất hiện thêm hiện tượng ợ hơi, sau khi ăn xong bụng căng trướng rất khó chịu. Tiêu hóa ngày càng ấm ách, khiến cô không muốn ăn gì. Đêm ngủ cũng vì thế mà không ngon giấc, ban ngày người mệt mỏi. Cuộc sống đảo lộn hoàn toàn, từ một người vui vẻ hoạt bát, nay cô ít nói ít cười, ngại đi xa.

“Các con cô thương mẹ quá, đón về TP Hồ Chí Minh nội soi dạ dày nhưng không thấy tổn thương gì, chỉ bị nhiễm khuẩn . Được bác sỹ kê đơn thuốc, uống hết đợt mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Thêm nữa, thỉnh thoảng bụng đau quặn lại, khi chỗ này, khi chỗ khác, chỉ có đi ngoài xong mới cảm thấy dễ chịu hơn chút…” – Cô Mười chia sẻ.

Nghĩ bệnh dạ dày khó đỡ nên cô kiên trì uống thuốc tiếp. Trong 3 năm sau đó, cô gần như lúc nào cũng phải uống thuốc, mà bệnh hầu như không đỡ khiến cô rất khổ sở, nhiều lúc tuyệt vọng mà không biết phải làm thế nào.

Hội chứng ruột kích thích – Căn bệnh “na ná” giống dạ dày

Hơn 3 năm “vật lộn” với những triệu chứng trên, cô Mười lại quyết định khăn gói lên bệnh viện Vạn Hạnh – TP Hồ Chí Minh để khám lại. Tại đây sau khi nội soi kỹ lưỡng dạ dày và đại tràng, bác sỹ kết luận “Dạ dày, đại tràng bình thường, không có tổn thương, xung huyết, chẩn đoán: Hội chứng ruột kích thích”.

Đồng thời, bác sĩ cũng cho biết những trường hợp như cô đến khám không phải là ít, vì trong Hội chứng ruột kích thích, đại tràng và dạ dày là hai vị trí dễ bị rối loạn chức năng nhất. Trên đại tràng, bệnh gây rối loạn phân, co thắt ruột, trướng hơi. Trên dạ dày, bệnh gây ợ hơi, trào ngược, trướng bụng, thậm chí nuốt khó, để lâu có thể gây loét thực quản, nặng hơn có nguy cơ dẫn đến ung thư hóa. Vì vậy, người bệnh nào đang điều trị dạ dày mà không hiệu quả thì nên đi kiểm tra lại xem có mắc Hội chứng ruột kích thích không bởi theo bác sĩ “ bệnh này rất khó chữa nên cần phải kiên trì thì mới ổn định được”.

Đó là suy nghĩ và tình trạng của cô Mười, còn bạn thì sao? Hãy đi khám nếu có biểu hiện để sớm điều trị kịp thời. Cách chữa ra sao nếu gặp phải viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích hãy liên hệ với Spobio nhé.

Chúc bạn luôn vui khỏe.

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

- Phone.
84-(0)4-2 225 3458
84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobioguard@gmail.com
JoomShaper