Đại Trang Spobio Guard PNG

slide right

Hiện tượng đau bụng trên rốn nói lên bệnh gì?

dau-bung-tren-ron

Dấu hiệu đau bụng trên rốn và đau bụng quanh rốn có thể do giun. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm dạ dày hay đau dạ dày. Người bệnh ngoài triệu chứng đau, còn có thể kèm theo ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn nếu tình trạng viêm cấp tính và nặng.

>> Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng

>> Vì sao người cao tuổi hay mắc táo bón?

Vậy hiện tượng đau bụng trên rốn cần làm gì?

Để chẩn đoán xác định cần phải nội soi dạ dày. Trên hình ảnh nội soi sẽ thấy hình ảnh niêm mạc dạ dày sung huyết hoặc có thể có các ổ loét. Khi tiến hành nội soi dạ dày sẽ tiến hành thử test vi khuẩn HP. Điều trị bệnh viêm dạ dày bằng thuốc giảm tiết dịch acid dạ dày để các tổn thương viêm có điều kiện tốt để hồi phục và các ổ loét có thể liền sẹo.

Có hai nhóm thuốc ức chế bài tiết dịch vị dạ dày gồm: Nhóm thuốc kháng Histamin H2 và Nhóm thuốc ức chế bơm proton tại dạ dày. Một số thuốc nhóm kháng Histamin H2 như: Ranitidin, Cimetidin,…Một số thuốc nhóm ức chế bơm proton như: Omeprazole, Esomeprazole, Pantoprazole,…Các thuốc nhóm ức chế bơm proton thường an toàn hơn và ít tác dụng phụ hơn. Các thuốc nhóm này có cả dạng tiêm và dạng uống, dạng uống dưới dạng viên nén hàm lượng 20 mg và 40 mg một viên. Những trường hợp viêm nhẹ, đau âm ỉ chỉ cần dùng dạng uống, viên 20mg, ngày uống 1 viên vào buổi sáng, trước khi ăn sáng sẽ có tác dụng ức chế bơm proton 24h và uống liên tục trong 28 ngày. HP là vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng nên nếu test HP dương tính thì ngoài điều trị giảm tiết acid dạ dày còn phải dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn HP.

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do yếu tố thần kinh (như căng thẳng, stress, lo lắng quá mức, thức khuya,…), do vi khuẩn HP, do chế độ ăn uống (uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ chua cay,…)…Bệnh dễ bị tái phát. Vì vậy, để phòng bệnh, nên hạn chế tối đa các yếu tố nguyên nhân và thuận lợi trên.

BS. Nguyễn Văn An-Chuyên khoa Nội-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định (Nguồn: Báo Sống Khỏe)

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

- Phone.
84-(0)4-2 225 3458
84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobioguard@gmail.com
JoomShaper