Đại Trang Spobio Guard PNG

slide right

Dẫm phải đinh phải làm sao? Có cần tiêm phòng không?

Dam-phai-dinh-benh-uon-van

Dẫm đinh cần phải làm gì và cần tiêm phòng vacxin uốn ván không?

Về mối băn khoăn này ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội xin được tư vấn như sau: các vết thương dù nhỏ, nếu dính với đất, cát đều có thể có nguy cơ chứa nha bào uốn ván (vì nha bào uốn ván tồn tại chủ yếu trong đất cát bẩn và trong phân người và súc vật, nha bào uốn ván đề kháng mạnh với nhiệt và hóa chất sát trùng).

Sau khi nha bào vào trong vết thương, thoát vỏ và trở thành vi khuẩn uốn ván, vào máu và gây tổn thương chủ yếu tới hệ thống thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của người mắc bệnh uốn ván là sốt cao, co cứng cơ liên tục và có những cơn giật cứng. Co cứng cơ nhai là triệu chứng đầu tiên (dẫn tới cứng hàm), sau đó lan ra các cơ ở mặt, thân mình và tứ chi.

Xem thêm: Triệu chứng và biện pháp phòng bệnh uốn ván hiệu quả

Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi người bệnh chỉ bị một vết xây sát nhỏ, thậm chí người bệnh cũng chẳng để ý vết thương, vì chủ quan không tiêm phòng mà dẫn đến mắc bệnh uốn ván. Trước đây bệnh uốn ván là bệnh rất nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong rất cao, ngày nay do trình độ phát triển của y học và điều kiện, trang bị kỹ thuật dành cho cấp cứu tốt hơn nên tỷ lệ tử vong đã giảm xuống, chi phí điều trị cũng rất tốn kém.

Vì vậy, sau khi giẫm phải đinh khi đang đi trên đường, cần rửa sạch vết thương, lấy sạch đát cát, dị vật, không được băng kín vết thương mà nên để hở để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho nha bào uốn ván phát triển. Ngoài việc sử dụng kháng sinh phòng nhiễm khuẩn, người bị thương nên đến Trung tâm y tế dự phòng tại địa phương mình hoặc Khoa cấp cứu của bệnh viện nơi mình sinh sống để được tiêm phòng uốn ván (nếu trong thời gian 10 năm trở lại đây chưa được tiêm phòng) và đồng thời tiêm huyết thanh kháng uốn ván, thường gọi là tiêm SAT (Serum Anti Tatanus). Tiêm SAT tức là gây miễn dịch thụ động, trong huyết thanh đã có sẵn kháng thể để chống lại trực khuẩn uốn ván, còn tiêm vacxin uốn ván phòng bệnh là tạo miễn dịch chủ động.


CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

- Phone.
84-(0)4-2 225 3458
84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Số 16, LK 22, KĐT Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobioguard@gmail.com
JoomShaper