Đại Trang Spobio Guard PNG

slide right

Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh tiêu chảy

nguyen-nhan-trieu-chung-cua-tieu-chay

Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, trọng lượng phân bài tiết trên 200g/ ngày. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi…

>> Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng

>> Hội chứng ruột kích thích là gì? Và có nguy hiểm không?

Triệu chứng điển hình của bệnh tiêu chảy

Người bệnh có triệu chứng đầy bụng, sôi bụng; Tiêu chảy liên tục, nhiều lần (lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước. Trong trường hợp bị bệnh tả, phân toàn nước đục như nước vo gạo); Nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; Người mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh tiêu chảy chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố như: Điều kiện môi trường, nước , an toàn vệ sinh thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân. Bệnh có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, nhất là ở những  khu vực đông dân cư, sử dụng chung nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Bệnh hay bùng phát vào mùa hè, khi thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi c ho các mầm bệnh phát triển.

Bệnh tiêu chảy có thể phân loại theo thời gian mắc bệnh, cơ chế bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với thực hành lâm sàng thì thời gian mắc bệnh và đặc điểm bệnh là 2 yếu tố tích cực nhất trong việc chẩn đoán và điều trị.

Tiêu chảy cấp là tình trạng tiêu chảy kéo dài dưới 2 tuần. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài hơn 2 tuần, được xem là tiêu chảy mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy rất đa dạng, trong đó, một số nguyên nhân thông thường gây tiêu chảy là: Nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, thuốc men hoặc do rối loạn đường ruột.

benh tieu chay-do-virus-rota

Do virus: Rotavirus thường là nguyên nhân gây tiêu chảy  ở trẻ em. Các virus khác như: Adenovirus, norwalk virus cũng gây tiêu chảy.

Virus nhân lên trong liên bào ruột non, phá hủy cấu trúc liên bào, làm cùn nhung mao, gây tổn thương men tiêu hóa các đường đôi dẫn đến làm giảm hấp thu đường đôi (lactose trong sữa).

Vi khuẩn và ký sinh trùng: Thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm có thể truyền vi khuẩn và ký sinh trùng cho cơ thể. Ký sinh trùng Giardia lamblia như cryptosporidium có thể gây ra tiêu chảy. Vi khuẩn gây tiêu chảy thường gặp bao gồm: Campylobacter, salmonella, shigella và escherichia coli. Tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn và ký sinh trùng  khi đi du lịch ở các nước đang phát triển và thường được gọi là tiêu chảy du lịch.

Do dùng thuốc: Nhiều loại thuốc có thể gây ra tiêu chảy, phổ biến nhất là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu, có thể làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong đường ruột.

Không dung nạp đường: Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa khác. Nhiều người gặp khó khăn trong tiêu hóa lactose và bị tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm sữa. Enzyme cơ thể tiêu hóa lactose, nhưng đối với hầu hết mọi người mức enzyme này giảm nhanh chóng sau khi thời thơ ấu. Điều này làm tăng nguy cơ không dung nạp lactose theo độ tuổi.

Fructose, một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và mật ong được cho vào như là một chất làm ngọt một số đồ uống có thể gây tiêu chảy ở những người gặp vấn đề tiêu hóa nó.

Chất ngọt nhân tạo (sorbitol và mannitol) được tìm thấy trong kẹo cao su và các sản phẩm đường khác, có thể gây tiêu chảy ở một số người khỏe mạnh.

Do phẫu thuật: Một số người bị tiêu chảy sau khi trải qua phẫu thuật ổ bụng hoặc phẫu thuật loại bỏ túi mật.

Do rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy mạn tính có một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, viêm đại tràng kính hiển vi và hội chứng ruột kích thích.

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

- Phone.
84-(0)4-2 225 3458
84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobioguard@gmail.com
JoomShaper