Đại Trang Spobio Guard PNG

slide right

Dùng nhiều thuốc kháng sinh gây tiêu chảy

tieu-chay-khi-dung-khang-sinh

Khi sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong cơ thể, tạo điều kiện cho các virus xâm nhập gây bệnh tiêu chảy…

>> Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng

>> Hội chứng ruột kích thích là gì? Và có nguy hiểm không?

Dược sĩ Lê Thị Thanh cho biết: Bình thường trong đường ruột chúng ta luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn lành tính với nhiều loài khác nhau, các loại vi khuẩn này duy trì thế cân bằng giúp kích thích quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng thải độc cơ thể, và khống chế các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập đường ruột gây tiêu chảy, các bệnh về đường ruột.

Tuy nhiên, khi người bệnh uống quá nhiều thuốc kháng sinh, đặc biệt là những bệnh nhân đã có tiền sử các bệnh về đường tiêu hóa như; rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng…

Khi sử dụng một hoặc nhiều loại kháng sinh mạnh, với liều cao, kéo dài, thì các loài vi khuẩn lành tính nói trên cũng bị kháng sinh tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn, do đó thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn trong đương ruột hoặc mới xâm nhập từ bên ngoài không khí vào, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột, tiêu chảy.

Các biểu hiện tiêu chảy có thể gặp bao gồm

Tiêu chảy, phân nhiều nước và có thể có máu; đau bụng; buồn nôn và nôn, sốt. Trong hầu hết các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh là không có sốt, triệu chứng tự hết sau khi ngừng kháng sinh; trong khi tiêu chảy do các nguyên nhân nhiễm khuẩn người bệnh đều có dấu hiệu sốt, mức độ tiêu chảy nặng hơn, kèm theo các biểu hiện tiêu hóa khác như nôn, đau bụng.

Thông thường, với những trường hợp nhẹ, bệnh tiêu chảy sẽ hết khi người bệnh ngừng sử dụng kháng sinh nhưng đối với một số trường hợp bệnh tình diễn biến phức tạp sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như mất nước, mất chất điện giải (chủ yếu là natri và kali) khiến cơ thể suy nhược, khô miệng, háo nước. Với những bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày tá tràng, gây tổn thương niêm mạc của ruột già có thể dẫn đến một lỗ thủng trên thành đường ruột.

Biện pháp khắc phục tiêu chảy

Khi bị tiêu chảykháng sinh, người bệnh nên nhất thiết uống nhiều nước, chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như tinh bột, bánh mỳ, các loại khoai… tránh các loại đồ uống có đường, nước uống có gas hoặc caffeine, trà …

Không ăn các loại thực phẩm có tính kích thích, những thức ăn cay, béo hoặc các loại thực phẩm chiên. 

Nên chia nhỏ bữa ăn từ 4-5 bữa/ngày với số lượng ít, thay vì ăn 3 bữa chính với lượng thực ăn quá nhiều.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm nhiều chất xơ như đậu, rau quả. Nếu cảm thấy triệu chứng được cải thiện, lúc đó mới từ từ thêm chất vào chế độ ăn uống.

Hãy bổ sung ngay lợi khuẩn Spobio Guard để làm cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ phục hồi lại hệ lợi khuẩn bị mất do kháng sinh.

Nếu đã áp dụng các chế độ trên mà vẫn bị tiêu chảy thì người bệnh nên đi khám chữa. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng và bệnh tình của bệnh nhân mà kê toa thích hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

- Phone.
84-(0)4-2 225 3458
84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobioguard@gmail.com
JoomShaper